tt

0 khách và 0 thành viên

tn

tx

 • (Nguyễn Văn Danh)

Điều tra ý kiến

Theo bạn, cấp học Mầm Non dành cho trẻ em là:
Rất cần thiết cho bước đầu học tập.
Không quan trọng lắm, học hay không cũng được
Nên Giảm bớt chỉ còn hai cấp lớp Chồi và Lá
Không nên có. Nên cho trẻ vào thằng cấp 1
Không ý kiến.

thứ tự dữ liệu

Thk

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Karaoke_chu_voi_con_o_ban_don_Beat_chuan__Truong_Xuan.flv Karaoke_chu_voi_con_o_ban_don_Beat_chuan__Truong_Xuan.flv Ds_thanh_vien.png Why_I_do_not_have_friends.png 270.jpg Serie2.jpg Serie1.jpg Owl.jpg ErrorDanhVanNguyen.jpg EmDiChoiThuyen_ko_loi.mp3 EmDiQuaNgaTuDuongPho_Ko_loi.mp3 Di_tren_via_he_ben_phai_beat.mp3 Mua_xuan_Ko_loi.mp3 1_NHAC_do_ban__mau_giao__320_lyrics_upload_boi_nguyenbinhsx1977.mp3 Trong_Com_Beat.mp3 Videoplayback2.flv Doi_dep1.mp3 Vui_den_truong1.mp3 Doan_tau_nho_xiu1.mp3 Sntdanh2015.swf

  Visitor

  Flag Counter
  Gốc > Viết về Mầm Non >

  Thai giáo và "Phương án 0 tuổi": Khai mở tiềm năng trí tuệ của bé - ST

  GiadinhNet - Bậc cha mẹ nào cũng đều mong muốn mang đến cho con mình những điều tốt đẹp nhất

  Tuy nhiên, phải bắt đầu từ đâu, phải làm như thế nào… thì không phải ai cũng biết, cũng hiểu và làm đúng.

  “Thai giáo” không chỉ hạn chế trong thời kỳ mang thai

  Trước khi làm việc gì quan trọng, chị Minh Thương, giáo viên mầm non tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) thường vỗ về, cưng nựng em bé trong bụng: "Hôm nay mẹ phải hoàn thành công việc ngay trong ngày, con ngoan giúp mẹ nhé!". Hay mỗi lần làm việc gì, chị đều "rủ" con làm cùng đồng thời "mô tả" cho con mình chi tiết.

  "Với bé đầu, mình nuôi dạy con hoàn toàn theo bản năng, kiến thức tự tìm hiểu. Đến lúc biết và hiểu về thai giáo, mình mới nhận thấy có hẳn một môn khoa học, có cơ sở lý luận nghiên cứu về điều này", chị Thương chia sẻ. Cùng với việc thuyết phục chồng tin và làm theo, chị Thương đã áp dụng triệt để các cách này. Kết quả là năm nay cu cậu của chị đã 8 tuổi, khả năng phát triển ngôn ngữ rất tốt.
   
  Trí thông minh của trẻ cần được đánh thức từ khi chưa chào đời.
  Ảnh minh họa
   
  Đây là một trong những chia sẻ nhỏ của chị Thương tại buổi tọa đàm "Thai giáo và Phương án 0 tuổi – Phát triển trí thông minh sớm của trẻ" được tổ chức ngày 5/3 tại Trường mầm non VSK. Chương trình do Thái Hà books kết hợp với Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm VSK. Chương trình được sự tài trợ của Thực phẩm chức năng dành cho bà bầu FECAFOVIT, Đầm bầu ANNA NINA và Nhà sách Bản quyền tổ chức. Cũng như chị Thương, nhiều bậc cha mẹ tới dự đã rất bất ngờ khi biết rằng thai giáo không chỉ dừng lại ở việc giáo dưỡng thai nhi trong 9 tháng 10 ngày, mà còn bắt đầu từ khi bố mẹ... gặp gỡ nhau!
   
  Nhắc đến thai giáo, hầu như mọi người chỉ nghĩ đến "nghe nhạc nhẹ nhàng", "trò chuyện với thai nhi trong bụng" hoặc "giữ tâm trạng vui vẻ, nhìn những thứ tốt đẹp", những người già thì nhấn mạnh "không được động đến thai thần". Thậm chí, không ít người thường nghĩ rằng, trẻ phải đến ngoài 3 tháng tuổi mới có thể biết trò chuyện.
   
  Tuy nhiên, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc công ty cổ phần sách Thái Hà - một người đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc nghiên cứu về thai giáo cho hay, thai giáo khoa học hoàn toàn không chỉ hạn chế ở những điều này. Thai giáo là ngành khoa học tập trung kiến thức ưu sinh, ưu dưỡng và ưu giáo.
   
  Nó bao gồm 3 phương diện: Thụ thai khi cơ thể trong trạng thái tốt nhất (chỉ quá trình tinh trùng và trứng kết hợp thành hợp tử khi cha mẹ khỏe mạnh đang ở độ tuổi đẹp nhất với trạng thái cơ thể, tâm lý tốt nhất), dưỡng thai trong môi trường tốt nhất (tạo môi trường bên trong và bên ngoài tốt đẹp cho thai nhi để được giáo dục tốt hơn) và giáo dục thai nhi (giáo dục một cách có ý thức). Vì nó là khoa học, do đó cần được thực hiện đúng cách và đúng thời điểm.

  "Nói như thế để thấy rằng, không phải đợi đến lúc mang thai cha mẹ trẻ mới tính đến việc thai giáo, mà phải bắt đầu từ lúc mới yêu nhau, chậm nhất là trước khi mang thai 3 tháng", TS Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

  Dạy con theo sách cần tinh tế và sâu sắc
   
  Bộ sách "Phương án 0 tuổi: Khơi dậy tiềm năng
  "thần đồng"
   
  Được đánh giá là một phát minh vĩ đại của GS. Phùng Đức Toàn, người được mệnh danh là cha đẻ của giáo dục trẻ thông minh sớm tại Trung Quốc đương đại, bộ sách "Phương án 0 tuổi" của ông gồm 3 cuốn: Phương án 0 tuổi: Chiếc nôi ươm hạt giống tài năng (dành cho trẻ từ 0-6 tuổi); Phương án 0 tuổi: Con tôi đã phát triển tài năng như thế nào; Phương án 0 tuổi: Phát triển ngôn ngữ từ trong nôi. Bộ sách đem đến cho cha mẹ một cách nhìn nhận về cách dạy con hoàn toàn mới và đột phá, giúp các bậc phụ huynh trở thành những người cha, người mẹ thông minh. Sách do Nhà xuất bản Lao động xã hội và Công ty cổ phần sách Thái Hà phát hành.

  "Bạn có thể là những thiên tài, nhưng bạn có thể trở thành cha mẹ và thầy cô của những thiên tài" - đó là một trong những thông điệp mà GS. Phùng Đức Toàn chia sẻ trong bộ sách của mình.

  Phương án 0 tuổi chỉ ra 15 vùng tâm lý của trẻ và 109 phương pháp tác động để khai mở được hết tiềm năng trí tuệ và thể chất của trẻ.

  Khoa học đã chỉ ra rằng 90-95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn 0-6 tuổi, chỉ có 5% tiềm năng con người sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời.

  Theo TS.Nguyễn Mạnh Hùng, có nhiều gia đình, trong suốt thời gian từ khi sinh ra đến 12 tháng tuổi chỉ quan tâm đến dinh dưỡng và chưa chú trọng đến việc "dạy" trẻ. Trong khi đó, với độ tuổi này, trẻ đã có thể nhận thức được mọi điều xung quanh về thế giới một cách nhanh chóng tuy chưa thể hiện ra hết.

  Bản chất của giáo dục sớm là mang đến cho con trẻ một cuộc sống đầy thú vị, được kích thích, rèn luyện phù hợp, từ đó nâng cao tố chất cơ bản của con người. Đây cũng chính là điểm khác biệt cơ bản của giáo dục tố chất với giáo dục thông thường.

  Chị Lưu Thị Minh Hương, thành viên P.E.E club (câu lạc bộ cha mẹ giáo dục con từ sớm), đã áp dụng những hướng dẫn trong bộ sách "Phương án 0 tuổi" với con của mình, cho hay: Giai đoạn trước 6 tuổi, trẻ có những khả năng bố mẹ không thể "lường trước" được.
   
  2 tháng tuổi có thể với trúng chuông gió mẹ treo trước mặt và chơi với chúng để mẹ làm việc khác. 7 tháng rưỡi, con đứng không cần vịn. 22 tháng tuổi, chỉ cần 1 buổi tối con có thể thuộc hết 29 chữ cái. 30 tháng có thể tự cộng làm toán được.
   
  Mặc dù thế, theo chị Hương, vẫn cần để con phát triển một cách tự nhiên nhất, quan trọng là bố mẹ phải tinh tế để nhận ra con mình đang hướng về điều gì (tư duy lôgic toán học, ngôn ngữ hay nghệ thuật...). Th.S Giáo dục học Phan Thị Hồ Điệp, mẹ của dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam Đỗ Nhật Nam (MC nhí quen thuộc trong chương trình Chúc bé ngủ ngon) cho rằng: Không thể bê nguyên cách dạy của người này với người khác vì mỗi cá nhân là một thực thể khác nhau.
   
  Bản thân chị cũng áp dụng triệt để những kiến thức trong bộ sách nhưng vẫn có những điều không phù hợp thì phải điều chỉnh. Quan trọng nhất là cần dạy con một cách tinh tế và linh hoạt.
   
  Sau khi mang thai, mẹ và thai nhi gắn với nhau thành một thể, lời nói cử chỉ của mẹ luôn ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, trước, trong và sau khi mang thai, người mẹ phải học, đọc nhiều hơn, làm việc tích cực hơn. Bởi thời gian mẹ học cũng là lúc thai nhi được giáo dục.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hông Vân @ 12:32 20/06/2012
  Số lượt xem: 1231
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

   Mấy hôm trước cài đặt phần mềm Photoshop mà không sao cài đặt được thầy ạ, mà gỡ ra cũng không gỡ được , bỗng nhớ đến những ngày tháng thầy còn ở Việt Nam có thầy hướng dẫn và giúp đỡ, bây giờ gặp thầy khó quá ạ!

  Chúc thầy và gia đình luôn vui khỏe và thật hạnh phúc thầy nhé!

  Avatar

  Máy BV cũng không cài đặt được photoshop nên tách nền ảnh phải dùng phần mềm khác tuy nhanh nhưng không đẹp bằng photoshop

   
  Gửi ý kiến

  Nói với em

  Nếu nhắm mắt trong vườn lộng gió,
  Sẽ được nghe nhiều tiếng chim hay,
  Tiếng lích rích chim sâu trong lá,
  Con chìa vôi vừa hót vừa bay.
  Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện,
  Sẽ được nhìn thấy các bà tiên,
  Thấy chú bé đi hài bảy dặm,
  Quả thị thơm, cô Tấm rất hiền.
  Nếu nhắm mắt nghĩ về cha mẹ,
  Đã nuôi em khôn lớn từng ngày,
  Tay bồng bế sớm khuya vất vả,
  Mắt nhắm rồi lại mở ra ngay.

  Thơ: Vũ Quần Phương
  Tuyển tập ca khúc thiếu nhi 2010, trang 202
  Trung tâm văn hoá - nhà thiếu nhi TP.HCM

  Chào mừng quý vị đến với Suối Nguồn Yêu Thương.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.